Kim chi - Linh hồn ẩm thực Hàn Quốc
Nói đến ẩm thực Hàn Quốc, không thể không nhắc đến Kim Chi, một trong những món ăn đặc trưng và là linh hồn trong văn hóa ẩm thực của người dân nước này.
Xuất hiện từ cách đây hơn 4.000 năm, kim chi được người dân sáng tạo thành một món ăn đa năng, trở thành linh hồn ẩm thực của Hàn Quốc. Kim chi là hỗn hợp của các loại rau củ quả (chủ yếu là cải thảo, củ cải, dưa chuột…) và các loại gia vị (ớt, tỏi, hành, gừng, muối, đường…) lên men. Tất cả được phối trộn một cách hài hòa tạo, nên một món ăn với đầy đủ hương vị như chua, cay, mặn, ngọt.
Kim chi - linh hồn ẩm thực của Hàn Quốc
Theo các nghiên cứu, kim chi được con người làm ra từ hơn 4.000 năm trước. Khoảng năm 2030 TCN, người dân đã biết cách ngâm bắp cải vào nước muối, để bảo quản loại rau này sau mỗi vụ thu hoạch. Cách làm này dần trở nên phổ biến khắp Trung Quốc, Mông Cổ, và Triều Tiên. Tuy nhiên, việc xử lý bắp cải được người dân Triều Tiên nâng lên tầng cao mới, qua nhiều cải tiến và sáng tạo để cho ra đời món kim chi ngày nay.
Kim chi có nguồn gốc từ hơn 4000 năm trước tại Hàn Quốc
Vào thời Joseon, người dân đã sáng tạo ra khoảng 80 loại kim chi. Giai đoạn từ thời kỳ Tân La Thống Nhất (668-935) đầu triều đại Cao Ly (918-1392) là thời kỳ “hưng thịnh” của món ăn này. Kim chi xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ mâm cơm của kẻ nghèo đến bàn tiệc của vua chúa. Trong thời kỳ này, kim chi được làm từ các loại rau xanh ngâm với muối hoặc hỗn hợp muối và rượu. Đến những năm 1500, sự xuất hiện của ớt bột và chotkal (hải sản ướp muối lên men) trong kim chi tạo nên hương vị mới ngon miệng hơn. Sự khác nhau về khí hậu của mỗi vùng miền cũng ảnh hưởng đến hương vị của kimchi. Những vùng lạnh hơn sẽ có vị nhạt và cay hơn.
Kim chi được làm vào mùa đông sẽ cho hương vị thơm ngon đặc trưng
Theo truyền thống, kim chi được làm vào mùa đông (việc làm kim chi vào mùa đông được gọi là kimjang), tức là khoảng tháng 11 hàng năm, với số lượng lớn đủ để cả gia đình sử dụng trong suốt nhiều tháng. Sau khi tẩm ướp gia vị hoàn chỉnh, kimchi sẽ được lưu giữ dưới lòng đất trong những chiếc vại bằng đất nung để hỗ trợ quá trình lên men.
Kim chi thời nay
Ngày nay, kim chi được đựng trong các thùng chứa chuyên dụng, thậm chí còn có cả những thiết bị để phụ nữ hiện đại có thể làm kim chi quanh năm.
Trong quá khứ, tất cả phụ nữ Hàn Quốc sau khi kết hôn đều phải học cách làm kim chi dưới sự hướng dẫn của mẹ chồng. Gia vị và công thức làm kim chi đặc biệt của gia đình sẽ được truyền lại qua các thế hệ nàng dâu. Thậm chí, người ta tin rằng kỹ năng làm và bảo quản kim chi được coi là thước đo để đánh giá phụ nữ. Tuy nhiên ngày nay, do cuộc sống bộn bề, phụ nữ hiện đại ít có thời gian để làm kim chi theo cách truyền thống.
Kim chi được làm bởi những người phụ nữ trong gia đình theo truyền thống
Ngày nay, kim chi là loại thực phẩm “đa năng” nhất, có thể dùng làm nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn, hay đơn giản là ăn trực tiếp trong các bữa ăn của người Hàn Quốc. Có tới hơn 100 loại kim chi, không chỉ phổ biến ở Hàn mà còn được ưa thích tại rất nhiều nước trên thế giới. Mặc dù không ai có thể xác định được kim chi là một loại dưa chua hay salad, nhưng hương vị của nó đủ để chinh phục những người sành ăn nhất.
Ngày nay, kim chi có hơn trăm loại khác nhau và rất được ưa thích tại nhiều quốc gia
Hình ảnh món kimchi cay cay ngon miệng xuất hiện trong phim truyền hình, chương trình truyền hình thực tế, các game show góp phần quảng bá món ăn này ra thế giới. Thậm chí, Hàn Quốc còn xây dựng cả Bảo tàng Kim chi, Quỹ Kim chi, Viện Nghiên cứu Kim chi và đưa hẳn bộ môn khoa học về kim chi vào chương trình học tại các trường đại học và cao đẳng.
Kim chi xứng đáng có được vị thế như vậy không chỉ vì hương vị tuyệt vời mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao, rất có lợi cho sức khoẻ và ngăn ngừa một số bệnh tật. Trong 10 gram kim chi có chứa 42 mg vitamin C, bằng 1/2 liều dùng hàng ngày cho một người trưởng thành. Kim chi có nhiều chất xơ, giàu khoáng chất (canxi, sắt…) và các vitamin (B1, B2,…). Tất cả đều là thành phần thiết yếu cho sức khoẻ con người. Kim chi cũng chứa ít calo nên tốt cho người ăn kiêng.
Cách làm kim chi thường xuất hiện trong các bộ phim nổi tiếng của Hàn Quốc
Kim chi là biểu tượng ẩm thực và nét văn hóa của Hàn Quốc. Năm 2013, văn hóa muối kim chi của Hàn Quốc đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Tại Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước trong khu vực Đông Nam Á, mỗi người dân tiêu thụ trung bình từ 10-15 kg kim chi mỗi năm. Chỉ tính riêng tại Hàn Quốc, mỗi năm nước này tiêu thụ khoảng 400 tấn kim chi, nhiều hơn bất kỳ một loại rau nào khác.
Kim chi được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại
Ở Hancook, kim chi cải thảo được chọn lựa từ những bắp cải thảo to, tươi mới, quá trình sơ chế được làm sạch kỹ càng, gia vị tẩm ướp được cân đo đong đếm đúng chuẩn theo công thức riêng mà nhà Hancook đã nghiên cứu và thử nghiệm nhiều lần để đạt được hương vị đặc trưng riêng biệt nhất. Ngoài món cá cơm tẩm vị thì Kim chi là món banchan được khách hàng yêu thích nhất của nhà https://www.facebook.com/hancook.korean
Kim chi Hancook đậm đà hương vị đặc trưng riêng
-----
Hancook – Món ngon chuẩn vị Hàn
Kết nối Zalo cùng Hancook để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn: zalo.me/3432705329173036626
GHÉ THƯỞNG THỨC TẠI:
CN1: 181/2 3 Tháng 2, P11, Q10, TP HCM – 028 6686 3438
CN2: 263 Nguyễn Tri Phương, P5, Q10, TP HCM – 028 6686 3638
CN3: 320 Nguyễn Trọng Tuyển, P1, Q.Tân Bình, TP HCM – 028 2243 8383
CN4: 123 Nguyễn Gia Trí, P25, Q.Bình Thạnh, TP HCM – 028 6660 1123
HOẶC ĐẶT GIAO ĐI QUA SHOPEEFOOD & BAEMIN NHÉ!
Xem thêm